Vị hay hướng lấy gì làm trọng?

Thiên Tâm

 

Khi xây nhà rất nhiều người hỏi: Nhà tôi quay về hướng nào thì hợp? Đấy là với những ngôi nhà còn cho phép ta lựa chọn hướng. Còn những ngôi nhà chỉ có duy nhất một hướng mà lại ra Tuyệt mệnh, Họa hại, Lục sát hay Ngũ quỷ thì có sao không?

Một nỗi khổ của những người nghiên cứu phong thủy là mặc dù đã ra sức giải thích cho họ hiểu rằng trong phong thủy: “Nhất vị, nhị hướng”, tức là lấy vị làm trọng lấy hướng làm khinh, thế nhưng loanh quanh một hồi họ vẫn quay lại hỏi thế mệnh của tôi hợp hướng nào? Nếu nói với họ rằng hướng nào cũng được họ sẽ nghĩ ngay: Thế mà cũng đòi nghiên cứu phong thủy – đến cái hướng cũng không biết…

Thực tế ngày nay khi làm nhà, do đất chật nhà nhiều nên chúng ta đâu có nhiều cơ hội để lựa chọn những hướng nhà phù hợp với mình. Thế nhưng nếu nghiên cứu sâu về phong thủy học càng thấy đây là một môn khoa học cực kỳ thâm sâu và huyền diệu.

Xét về hướng ai cũng biết rằng có tất cả 8 hướng: Bắc- Nam- Đông- Tây- Đông bắc- Tây bắc- Đông nam và Tây nam. Mỗi hướng lại ứng với một quẻ: Phương Bắc là quẻ Khảm, phương Nam là quẻ Ly, phương Đông là quẻ Chấn, phương Tây là quẻ Đoài, Đông bắc quẻ Cấn, Tây bắc quẻ Càn, Đông nam quẻ Tốn và Tây nam quẻ Ly. Trong đó, lại phân ra Khảm- Ly- Chấn- Tốn thuộc về Đông tứ trạch, còn Càn- Khôn- Cấn- Đoài thuộc về tây tứ trạch. Khi xét mệnh cung phối hướng, người có mệnh cung phi ra Khảm- Ly- Chấn- Tốn gọi là Đông mệnh, ra Càn- Khôn- Cấn- Đoài là Tây mệnh. Đương nhiên là phải theo nguyên tắc: người đông mệnh làm nhà quay về đông tứ trạch- người thuộc tây mệnh phải làm nhà hướng tây tứ trạch thì mới cát- Còn nếu không làm thế được sẽ là hung. Điều đó hòan toàn đúng, cũng vì vậy mà nhiều người khi trong thực tế họ không có điều kiện để lựa chọn thì suốt đời sẽ băn khoăn và mãi bị ám ảnh bởi hướng nhà không hợp sẽ gây tai họa.

Một lần, có chị bạn đồng nghiệp gặp tôi nói rằng một thầy địa lý đến nhà cầm la kinh trên tay đi một vòng rồi dừng lại giữa nhà và bảo: “Nhà chị phạm hướng Ngũ quỷ, tức là có 5 con quỷ quấy nhiễu phá phách gây tai họa…”. Thế là chị lo lắng đến phát ốm không ngủ được và bắt đầu có những triệu chứng của bệnh tâm thần, lại cộng thêm thời gian đó vợ chồng chị rất hay bị tai nạn giao thông rồi phải mổ xẻ liên tục khiến chị càng tin là ông thầy kia nói đúng. Nhưng ác một nỗi là nhà chỉ duy nhất quay được về hướng Ngũ quỷ đó thôi khiến chị ấy cứ lấn bấn không sao thoát ra khỏi tình trạng đó. Sau khi chị nghe kể và chứng kiến cảnh đó tôi bảo chị không nên lo, đó không phải là nguyên nhân duy nhất gây tai họa cho gia đình chị vì vị trí bố trí trong phong thủy quan trọng hơn hướng nhiều, nó có thể quyết định tới 70% sự cát hung và tất nhiên là đa cát phải thắng thiểu hung nếu biết bố trí tốt vị trí các tiết minh và bất tiết minh theo phong thủy. Tuy còn bán tín bán nghi nhưng chị vẫn như người chết đuối vớ được cọc nên bảo: Thôi có bệnh phải bái tứ phương, nếu em có biết thầy nào giỏi làm phúc mách cho chị kẻo chị chết mất. Nhìn thấy thế tôi vừa thương chị vừa buồn cười và hứa là sẽ giúp. Khi thầy trò tôi đến nhà đặt la kinh đo và tính toán mới phát hiện ra vị trí giường ngủ của vợ chồng chị đặt đúng cung Thiên Hình – Đại Sát. Sau khi giúp chị các biện pháp khắc phục thì chị rất khỏe mạnh, mọi triệu chứng ốm đau bệnh tật tiêu tan. Không những thế chồng chị lại còn được gia tăng tài lộc và chức tước, mặc dù nhà đó vẫn quay về hướng Ngũ quỷ như cũ.

Như vậy, có thể nói hướng chưa phải là yếu tố quyết định, bởi vì xin nhắc lại là khi xét đến sự cát hung thì đa cát thắng thiểu hung và ngược lại. Khi có nhiều yếu tố cộng hưởng cùng tác động vào con người, lúc đó con người sống trong môi trường ấy mới bị ảnh hưởng. Trong triết học phương Đông đã chứng minh rằng trong âm có dương, trong dương có âm – Vậy phải hiểu rằng trong tây tứ trạch vẫn có chứa đông tứ trạch và ngược lại. Ví dụ nhìn vào La kinh ta thấy quẻ Khôn thuộc Tây tứ trạch quản 3 sơn Mùi – Khôn – Thân, trong đó sơn Mùi có chứa quẻ Chấn và sơn Thân có chứa quẻ Khảm của Đông tứ trạch. Như vậy, có thể kết luận rằng nếu biết cách người mệnh Tây trạch vẫn có thể quay về hướng Đông tứ trạch và ngược lại.

Khi xét về mệnh trạch cung phối hướng, giả sử mệnh chủ sinh năm Nhâm Dần (1962) là Khôn mệnh nếu nhà quay về hướng Đông Bắc sẽ ra Sinh khí, là phúc tinh cát khí. Nhưng nếu xét kỹ thì Khôn thuộc hành Thổ và Sinh khí thuộc hành Mộc, Mộc khắc Thổ. Nếu phân kim lại rơi vào địa phận của sao Đẩu Mộc Giải nữa là vào hung cách. Bởi Thiên – Địa đồng hành Mộc vượng trực tiếp khắc chết Thổ bản mệnh. Vì vậy mệnh rơi vào cách này bị tuyệt địa, chủ về sự điên cuồng, tai họa kéo đến thường xuyên, lại hay bị kiện cáo tranh chấp. Cũng chủ về làm ăn phá bại, hao tổn tiền của, làm kinh doanh tại nhà đó thì nhanh phá sản. Nhà cách này, nếu nói về tai họa bệnh tật là cách: “Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí”, mặc dù là quay về hướng Sinh khí, họa vẫn đến trùng trùng điệp điệp. Vẫn chưa hết, nếu xét về hôn nhân gia đình là cách vợ chồng khắc sát lẫn nhau, con cái trái đạo lý bất hiếu, lại cũng vào cách đa thê – đa phu, ông ăn chả bà ăn nem, mỗi người có một cuộc sống riêng không có sự hòa hợp. Về công danh sự nghiệp, cách này không có địa vị quan chức. Với cách này chỉ tạm ổn đối với giới văn nghệ sĩ, cũng có một chút danh tiếng nhưng không có địa vị, kiếm tiền khá dễ nhưng lại không phải là người giàu có.

Với nhà ở rơi vào cách này chỉ xét mỗi hướng không đã thấy bao điều bất lợi, nếu bên trong lại bố trí các tiết minh và bất tiết minh không tốt nữa thì không biết là điều gì sẽ xảy ra nữa đây? Rất may là trong phong thủy hướng chỉ là yếu tố đứng thứ hai và cũng chỉ chiếm tỉ lệ tác động vào con người khoảng 30% mà thôi. Vậy tại sao chúng ta không chọn những giải pháp tốt để có thể đạt được yếu tố “Đa cát thắng thiểu hung”?

Thực tế cho thấy, nhiều nhà hướng quay về Tuyệt mệnh nhưng nếu hợp cách vẫn có thể trở nên tuyệt vời như thường, bởi vật cùng tắc biến vậy.

Ở bài viết này, chỉ xin nêu ra một khía cạnh rất nhỏ của khoa phong thủy học, nhưng cũng là những vướng mắc trong đời sống hàng ngày khiến nhiều người quan tâm.

Các tin bài khác

  • Chuyên mục

  • Bài mới

  • Tags