Trông mặt mà bắt hình dong

Phạm Hồng Kiên


Cờ Hàn Quốc

Người học Dịch tất đã từng để ý đến lá cờ Hàn Quốc, trong đó là hình Thái cực và 4 quẻ dương (Càn Khôn Ly Khảm). Nhà tướng thuật chỉ nhìn mặt người mà đã đoán biết được nhiều điều hệ trọng. Quốc kì là bộ mặt của đất nước, vậy liệu cờ của mỗi quốc gia có nói lên điều gì về quốc gia đó? Hãy thử cùng nhau xem xét tượng quẻ Dịch trong mỗi lá cờ.

 

Cờ Nhật Bản

Cờ Nhật Bảnmặt trời đỏ trên nền cờ trắng. Đây là tượng quẻ Hoả Thiên Đại Hữu. Với hình tượng của quẻ giàu có nhất trong 64 quẻ trên quốc kì của mình, Nhật Bản là một cường quốc về kinh tế, có mức sống theo đầu người thuộc loại cao nhất thế giới. Quẻ Đại Hữu có một mình hào 5 âm nhu mà làm chủ cả quẻ, cũng giống như Nhật hoàng tuy không có thực quyền nhưng vẫn được tôn sùng.

 

Cờ Lào

Cờ Lào: ngược lại với Nhật, cờ Lào là tượng quẻ Thiên Hoả Đồng Nhân. Ở giữa là mặt trời trắng hình tròn, là quẻ Càn, nằm trên nền gồm có 3 sọc, 2 sọc ngoài liền, sọc ở giữa bị mặt trời chia làm đôi, là tượng quẻ Ly. Vì là Đồng Nhân nên người Lào hiền hoà thuần phác, mọi người sống hoà đồng, không cạnh tranh gay gắt. Nhưng cũng do Đồng Nhân nên là một nước nghèo.

 

Cờ Mỹ

Cờ Mỹ: chia làm hai khối chính. Khối ở ngoài là sọc đỏ trên nền trắng. Khối ở góc là 50 ngôi sao nhỏ màu trắng trên nền xanh nước biển. Khối ở ngoài do đó là tượng quẻ Hoả Thiên Đại Hữu – giống như Nhật, Mỹ là nước giàu nhất thế giới. Khối ở trong là quẻ Trạch Thủy Khốn, là tượng của sự buông thả trong xã hội Mỹ- tự do tình dục, tự do súng ống, v.v…

 

Cờ Đài Loan

Cờ Đài Loan: mặt trời trắng trên nền xanh nước biển nằm ở góc, là tượng quẻ Thiên Thủy Tụng. Tượng quẻ Tụng là “Nhị nhân tranh lộ”, đây chính là tượng Đài Loan tranh chấp với Trung Quốc về độc lập chủ quyền và danh nghĩa quốc gia chính thức trên trường quốc tế. Khối xanh nước biển nằm ở góc, bên ngoài là màu đỏ. Đây là tượng quẻ Hoả Thuỷ Vị Tế. Tính chất của quẻ Vị Tế là 6 hào đều đứng không đúng vị, vì vậy Đài Loan không được công nhận là một quốc gia trên trường quốc tế, không có chân trong Liên hợp quốc.

 

Cờ Trung Quốc

Cờ Trung Quốc: Năm ngôi sao vàng năm cánh trên nền đỏ. Là Ngũ hoàng trên nền Ly tức quẻ Địa Hoả Minh Di. Đảng cộng sản Trung Quốc đã giành chính quyền dựa trên lực lượng chính là nông dân (Khôn). Nó cũng phản ánh cuộc cách mạng văn hoá, khi mà lực lượng dân trí thấp (Khôn) đàn áp tầng lớp trí thức (Ly).

 

Cờ Thụy Sỹ

Cờ Thuỵ Sĩ: Là chữ thập trắng trên nền đỏ. Nhưng ở đây không xét đến màu sắc, mà xét đến hình khối, vì khác với đa số quốc gia có cờ hình chữ nhật, cờ Thuỵ Sĩ hình vuông. Hình vuông là Khôn thổ. Chữ thập cũng là Khôn thổ. Vì vậy là quẻ Thuần Khôn, là quẻ nhu thuận bậc nhất. Thuỵ Sĩ mặc dù nằm giữa các cường quốc Âu Châu, là nước duy nhất giữ được trung lập, không hề bị hoạ chiến tranh trong suốt mấy trăm năm, kể cả trong hai cuộc Đại chiến thế giới. Thổ vượng sinh Kim nên ở Thuỵ Sĩ ngành ngân hàng và chế tạo đồng hồ phát triển.

 

Cờ Liên Xô Cũ

Cờ Liên Xô cũ: cờ đỏ búa liềm. Búa liềm trên nền đỏ là quẻ Trạch Hoả Cách. Cách mạng tháng mười Nga đã thiết lập nên nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới.

 

Cờ Hàn Quốc

Quay lại lá cờ Hàn Quốc, tuy là lá cờ đẹp nhưng chỉ vẽ có 4 quẻ thay vì bát quái. Nó thể hiện sự chưa hoàn chỉnh (mới chỉ là một nửa). Bán đảo Triều Tiên đã mấy mươi năm bị chia cắt cho đến tận hôm nay.

 

Sơ qua một vài nhận xét như vậy. Biểu tượng tự nó là một thứ ngôn ngữ. Chắc rằng các bạn sẽ thấy nhiều điều thú vị khi liên hệ các lá cờ mà bạn biết, hay các biểu tượng của các công ty, các tập đoàn, v.v… với tượng quẻ Dịch.

Đông A Fengshui chuyên tư vấn thiết kế logo phù hợp với các nguyên lý của Kinh Dịch (Chi tiết)

Các tin bài khác

  • Chuyên mục

  • Bài mới

  • Tags