Chuyện về song sát lâm môn

Thanh Y Cư Sĩ Cao Minh Bạch


Năm Bính Dần 1926, nhân một dịp đi đo đất cho gia chủ qua vùng Hạ Hòa, Phú Thọ thì trời vừa tối, liền ghé vào một nhà người quen của gia chủ họ Phạm nghỉ lại qua đêm. Gia đình nhà họ Phạm tiếp đón rất nhiệt tình, rồi nhân câu chuyện biết đoàn đi đo địa lý đặt mộ liền nhờ xem cho khu nhà đang ở xem cát hung thế nào?

Căn nhà này ba gian, tọa Đinh hướng Quí, có cổng đặt tại cung Càn, có con đường đi lại và một chiếc ao nhỏ nước tù đọng. Phía sau nhà có con đường nhỏ chạy dài đất thấp, trống, lại trũng nước nằm bên một gò đất. Sau khi xem xét địa thế liền nói với chủ nhà là phải chuyển cổng gấp, chuyển cổng từ phương Càn sang phương Khảm, bằng không thì chỉ tới sang năm Đinh Mão sẽ gặp đại họa chết người, trùng tang thiệt nhị nhân đinh.

Sáng hôm sau trước lúc lên đường còn nhắc lại phải chuyển cổng gấp. Thế rồi công việc liên miên, người này giới thiệu người kia tới tận cuối năm sau mới trên đường về có dịp ghé qua nhà họ Phạm, thì thấy trong nhà vắng vẻ, chủ nhà đang thọ tang. Hỏi ra thì mới biết gia đình vừa mất hai người đúng như lời dự báo. Và cho biết rằng sau khi đoàn ra đi thì gia đình cũng đã mấy lần định chuyển cổng nhưng muốn thế thì phải đắp thêm một đoạn đường để có lối vào, nên cứ nấn ná cho đến khi xảy ra tang sự, trong nhà 2 người lần lượt ra đi vì thụ bệnh.

Thế mới biết địa lý thật không vừa. Nhưng sự thể thế nào? Căn cứ vào đâu mà lại đoán trước như thế?

Dựa vào địa hình phía Nam là nơi chủ khách tương phối, đem bản cục nhập trung cung thuận phi ra tám hướng thì phương Càn là phương Sát khí, năm Đinh Mão là Sát nhập Sát phương (song Sát) cùng đến, lại ra Liêm trinh tối hung. Vậy đoán là gặp đại họa tổn nhị nhân đinh là thế, nếu gia chủ đổi cổng sang hướng Khảm là phương Sinh khí thì không tổn nhân đinh mà lại hưởng thêm phúc lộc. Kẻ ngại khó lại coi thường, nấn ná không làm chẳng tiếc lắm thay !

Các tin bài khác

  • Chuyên mục

  • Bài mới

  • Tags